Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Những quốc gia không vô cảm

BBC vừa liệt kê danh sách quốc gia ít vô cảm nhất trên thế giới, dựa theo các số liệu từ Gallup, tổ chức chuyên xếp hạng 148 quốc gia về chỉ số cảm xúc, bao gồm những cảm xúc tiêu cực và tích cực họ có được trong một ngày.

Các cảm xúc tích cực bao gồm: được nghỉ ngơi đầy đủ, được tôn trọng, được hưởng thụ, cười nhiều hoặc làm một việc gì đó thú vị. 5 cảm xúc tiêu cực là giận dữ, căng thẳng, buồn phiền, đau đớn về thể chất và lo lắng.

Dưới đây là cuộc sống của những quốc gia được Gallup đánh giá là "nhiều cảm xúc nhất thế giới". Không ít du khách đã dựa vào tiêu chí này để chọn các điểm đến sau là nơi du lịch.

Bolivia

Theo BBC, Bolivia là quốc gia đứng đầu chỉ số Gallup. Báo cáo chỉ ra rằng gần 60% người dân có cảm giác tiêu cực hay tích cực trong một ngày nhất định.

"Mọi người có xu hướng khá cởi mở, tò mò, hiếu khách và ấm áp", Pauline Kucharew, chuyên gia sống ở Sucre, Bolivia cho biết. Quốc gia này hiện nay vẫn chưa thực sự thu hút được nhiều du khách, do vậy người dân sống ở các vùng nông thôn vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với đông đảo mọi người, và họ khá nhút nhát. Tuy vậy, họ rất thân thiện và hồ hởi chào đón khách đến chơi nhà.

nhung-quoc-gia-khong-vo-cam

Gallup đánh giá, chỉ cần bạn biết buồn, biết giận, biết tổn thương cũng là điều đáng quý. Ảnh: BBC.

Campuchia

Lịch sử đau buồn vẫn hằn sâu trong tâm trí của người dân Campuchia. Nhiều người vẫn còn nhớ tới thời kỳ diệt chủng của Pol Pot, khiến 20% người dân của đất nước bị sát hại dù 40 năm đã trôi qua.

Tuy mang tâm lý nặng nề này, người dân ở đây vẫn được đánh giá là thân thiện và chào đón, cởi mở với người ngoài. "Những du khách tôi gặp đều nói rằng, họ yêu Campuchia vì cách cư xử tử tế và thân thiện của người dân nước này. Họ rất dễ dàng để mỉm cười", Kounila Keo, một blogger cho biết.

"Tôi đã kết bạn với nhiều người dân địa phương. Họ rất cởi mở và sẵn sàng kể những câu chuyện cười, mời tôi đến những địa điểm tham quan", Keo nhớ lại.

Philippines

Quốc gia này có nền văn hóa là sự kết hợp độc đáo của Đông và Tây, từng là thuộc địa của Tây Ban Nha. Những chuyên gia nghiên cứu tại quốc gia này cho biết, cảm xúc tiêu cực của người dân ở đây thường không thể hiện một cách dễ dàng hay theo một cách đơn giản.

Ulysis Cababan, một người dân bản địa làm việc ở RapidVisa tại Cebu cho biết: "Chúng tôi là những người không vô cảm, chúng tôi có nhiều cảm xúc. Nhưng chúng tôi có xu hướng che giấu nếu cảm thấy không tốt về một ai đó hay một sự kiện. Chúng ta cũng có xu hướng giữ nó trong lòng, hoặc tệ hơn là nói với những người khác, tạo ra tin đồn không tốt".

Guatemala

Khi xuất hiện trong danh sách những đất nước nhiều cảm xúc nhất thế giới, quốc gia Trung Mỹ này không khiến nhiều du khách từng tới đây cảm thấy ngạc nhiên.

Theo Zara Quiroga, một blogger du lịch người Bồ Đào Nha, người dân ở đây rất cởi mở và nồng nhiệt. Họ cởi mở đến mức dễ dàng tiết lộ chi tiết về cá nhân của mình với những người lần đầu quen biết.

Trong một buổi chiều lang thang xung quanh Antigua, Zara gặp một phụ nữ. Mặc dù ban đầu, người phụ nữ bản địa tiếp cận cô để bán hàng. Nhưng trong vòng chưa đầy 30 giây sau, câu chuyện đã xoay sang hướng nói về cá nhân và chuyện tình cảm.

nhung-quoc-gia-khong-vo-cam-1

Guatemala là một trong những quốc gia cởi mở nhất, họ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong một ngày và được xếp hạng là những con người "không vô cảm". Ảnh: BBC.

Iraq

Chiến tranh, kinh tế bất ổn đã khiến quốc gia này trở thành một trong những nơi mà người dân trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất, dù đó là những chỉ số tiêu cực.

"Năm 2009, tôi đến Syria và thích thú khi nhận ra người Syria gọi âm nhạc buồn là "Iraq music", vì âm nhạc của họ thường nghe rất buồn", Wael Al Sallami, một người sống ở Babylon, Iraq và hiện là kỹ sư phần mềm ở Weebly, San Francisco, Mỹ cho biết. "Nỗi buồn nhiều hơn là hạnh phúc, đã ăn sâu vào văn hóa của chúng tôi".

Xem thêm Những quốc gia vô hình trên mọi tấm bản đồ

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...