Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Tổng thống Mỹ Obama sao không sử dụng trực thăng Marine One di chuyển tại Việt Nam ?

Theo http://www.reuters.com/ trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam, mẫu trực thăng Marine One đã được đưa đến Hà Nội nhằm mục đích hộ tống trên không và ứng cứu khẩn cấp lúc ông Obama di chuyển từ sân bay về khách sạn và ngược lại. tất cả phương án dự phòng để việc chuyển động TTM thấp nhất, an toàn nhất được vạch ra bởi Bộ Nội Vụ Việt Nam và các cố vấn Mỹ dày dặn kinh nghiệm trước ngày Tổng thống Hoa Kỳ chính thức sang thăm Việt Nam.

Tuy nhiên theo 1 lãnh đạo Trung tâm An ninh hàng ko Việt Nam, công đoạn trao đổi về công tác phối hợp, Quân chủng phòng ko không quân không chấp thuận phương án này, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn vùng trời khi Tổng thống Mỹ đi lại tại Hà Nội. vì vậy, an ninh Mỹ đã ko tiêu dùng cái Marine One hộ tống như ý định ban đầu. Phương tiện được để lại sân bay Nội Bài phòng ngừa các tình huống khẩn cấp. kem tẩy trắng răng crest

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam

Trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Reuters.

Phía Mỹ cũng bắt buộc xếp đặt lính bắn tỉa tại những vị trí trọng yếu quanh sân bay hoặc những nơi ông Obama hoạt động, kiểm tra các xe ngoại giao Việt Nam đón tiễn Tổng thống..., song các việc này cũng không được đáp ứng. Thay vào đấy, lực lượng an ninh Việt Nam cam kết đảm bảo an ninh đầy đủ khu vực.

Quân đội sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chuyên cơ

Suốt chuyến thăm của ông Obama, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh cảnh vệ, lực lượng an ninh Mỹ - Việt đã họp bàn tất cả ngày, đồng hành triển khai các phương án.

Hai ngày trước lúc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ hạ cánh, an ninh hàng không sân bay Nội Bài phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn rà soát vòng ngoại trừ, trục đường phía trước sân bay. Mỗi ngày hai lần, bộ đội công binh Việt Nam rà bom mìn trên khoảng trống hàng trăm nghìn m2. Phía Mỹ cũng dùng chó nghiệp vụ tậu kiếm chất nổ.

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-1

Bộ đội công binh rà mìn quanh nơi ông Obama lưu trú. Ảnh: Bá Đô.

Lính bắn tỉa và đặc nhiệm bảo vệ Obama ở Hà Nội

Khâu quản lý vùng trời và điều hành bay do Việt Nam chủ động, song an ninh Mỹ vẫn yêu cầu cử mật vụ lên Đài kiểm soát không lưu để giám sát cán bộ quản lý bay và được phía Việt Nam chấp thuận.

Thời gian ưu tiên đường băng cho chuyên cơ cũng được "phá lệ", nâng từ 5 phút lên 10 phút theo bắt buộc của phía Mỹ.

Thời điểm chuyên cơ Tổng thống Mỹ vào vùng trời, Đài không lưu bị kiểm soát chặt từng giây. Trung đoàn ko quân 921, thuộc Sư đoàn 371 Quân chủng phòng ko không quân đóng tại sân bay Nội Bài trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chăm sóc chuyên cơ Tổng thống.

Nhà dân bắt buộc đóng cửa

lúc chuyên cơ chở Tổng thống Obama hạ cánh và rời đi, phía Mỹ và Việt Nam huy động 200 cán bộ an ninh trong sân bay, cộng hàng trăm công an huyện Sóc Sơn bảo vệ vòng ngoại trừ. tất cả lực lượng đóng chốt tại cửa ra vào nhà khách VIP A. Khách vào phải sở hữu thẻ và tên đăng ký trước, không ưu tiên trường hợp ngoại lệ nào.

An ninh Mỹ dựng cột phá sóng để ngăn ngừa thiết bị nổ kích hoạt từ điện thoại. Lực lượng an ninh hai bên được cấp một tần số đặc trưng để liên lạc. Tần số Mỹ tiêu dùng kết nối mang hệ thống của Việt Nam lúc liên quan đến những vấn đề quan trọng trong điều hành bay, dẫn tàu bay, quét radar...

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-2

Xạ thủ Mỹ được vật dụng gần như vũ khí, trang bị để quan sát các vị trí quanh nơi ông Obama hoạt động. Ảnh: Bá Đô.

Nhà dân dọc trục đường phía trước sân bay Nội Bài được đề nghị đóng gần như cửa ra vào và cửa sổ, phòng ngừa kẻ xấu trà trộn trong thời điểm đón, tiễn Tổng thống.

Chuyên cơ được canh giữ 24/24h

Sau lúc Tổng thống Mỹ vận động vào trung tâm Hà Nội, hai chuyên cơ Air Force One và trực thăng Marine One được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24h. Người và phương tiện ko được tới sắp nếu không với nhiệm vụ. Nhiên liệu cho các chuyên cơ được phía Mỹ kiểm tra, lưu dòng lại trước và sau lúc tiếp vào máy bay.

Máy bay phải đỗ tại khu vực sở hữu chiếu sáng 24/24 và được giám sát liên tục bởi nhiều camera từ các hướng.

vi-sao-tong-thong-obama-khong-dung-truc-thang-ho-tong-tai-viet-nam-3

Hai chuyên cơ Air Force One được chăm sóc 24/24. Ảnh: Giang Huy.

Theo lãnh đạo an ninh hàng ko, sau hoạt động đón tiễn Tổng thống Mỹ, phía Mỹ đánh giá cao đội ngũ an ninh hàng không Việt Nam. Họ luôn cảm ơn những cán bộ Việt Nam trong khi hai bên phối hợp khiến nhiệm vụ phải chăng.

"Chúng tôi cũng đánh giá cao lực lượng an ninh Mỹ, họ làm cho việc cực kỳ giỏi, nghiêm túc, tác phong vô cùng nhanh nhẹn, chúng tôi sẽ bắt buộc học tập những tác phong này", ông nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama công du Việt Nam ngày 23-25/5. ngoại trừ các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, phát biểu, nhắc chuyện mang doanh nhân, sinh viên, ông còn lên phố ăn bún chả Hà Nội, uống bia chai, ghé quán trà đá, thăm hỏi và bắt tay người dân trong một chiều mưa.

Sau chuyến thăm này, ông chủ Nhà Trắng - một trong những chính trị gia quyền lực nhất thế giới để lại hình ảnh tương đối gần gũi và bình dị trong mắt nhiều người dân Việt Nam.

Source: WSJ

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...