Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Sỏi bàng quang 1 kg 5 và bí quyết điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Sỏi bàng quang 1 kg 5 và cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả. Ngày 26-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc - phó khoa ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương nên Thơ - cho biết vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang "khổng lồ" cho 1 bệnh nhân bị sỏi bàng quang cách đây hơn 10 năm. Vậy sỏi bàng quang là gì, điều trị sỏi bàng quang ra sao ? bảo vệ bệnh nhân sỏi bàng quang như thế nào ? mức giá điều trị sỏi bàng quang giá bao nhiêu ?

Mổ lấy sỏi bàng quang nặng 1,5kg
Viên sỏi bàng quang khi được lấy ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông N.V.B. (51 tuổi, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, phải Thơ) bị tiểu gắt hơn 10 năm nay nhưng không đi khám.

vừa rồi ông đau tức vùng hạ vị, tiểu khó càng tăng phải đi khám, những bác sĩ yêu cầu ông nhập viện mổ cấp cứu vì sỏi quá to mang thể gây biến chứng.

các bác sĩ chẩn đoán sỏi bàng quang to nên bắt buộc mổ hở mới lấy được sỏi. Êkip mổ đã lấy ra 1 viên sỏi kích thước 6x15cm, nặng một,5kg từ bàng quang của ông B..

Sau mổ ông B. đã tỉnh táo và được tiếp tục bảo vệ tại khoa ngoại niệu.

Theo bác sĩ Lộc, đây là trường hợp sỏi bàng quang lớn, hơi hiếm gặp do không được phát hiện sớm.

Sỏi bàng quang là gì ?

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành các khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang vươn lên là tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của phì đại tuyến tiền liệt, thiệt hại dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Sỏi bàng quang ko luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong những kiểm tra cho các vấn đề khác. khi triệu chứng xảy ra, có thể từ đau bụng tới máu trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang nhỏ đôi lúc tự vượt ra ngoài, nhưng sở hữu thể bắt buộc bắt buộc loại bỏ bởi bác sĩ. Còn lại ko được điều trị, sỏi bàng quang với thể gây ra nhiễm trùng và biến chứng khác.

những triệu chứng

một số người bị sỏi bàng quang ko với vấn đề, ngay cả lúc sỏi lớn. Nhưng nếu sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn loại chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng sở hữu thể lớn mạnh. Chúng bao gồm:

Đau bụng dưới.

Ở nam giới, đau hoặc khó chịu trong dương vật.

Đi tiểu đau.

Thường xuyên đi tiểu, đặc trưng là vào ban đêm.

Tiểu khó hoặc bị gián đoạn chiếc chảy của nước tiểu.

Tiểu tiện bất thường.

Máu trong nước tiểu.

Màu nước tiểu tối.

Đặc điểm sỏi bàng quang

Chúng có thể nhỏ hoặc to, đủ để lấp đầy hầu hết bàng quang.

Chúng có thể mềm hoặc cứng.

Chúng có thể mịn, hoặc lởm chởm và nhọn.

có thể với 1 sỏi bàng quang hoặc tất cả.

Nguyên nhân

Thận lọc máu, hấp thụ các chất nhu cầu cơ thể cần và chiếc bỏ những chất lỏng dư thừa và chất thải, đấy là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể.

trường hợp bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu hình thành những tinh thể mà cuối cộng trở nên sỏi bàng quang. Trong toàn bộ nếu, một vấn đề tiềm ẩn sở hữu khả năng ảnh hưởng tới bàng quang ko trống hoàn toàn. nhiều nhất của những vấn đề này bao gồm:

Phì đại u xơ tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại lành tính hoặc nâng cao sản, là một trong những nguyên nhân nhiều nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. lúc tuyến tiền liệt to, nó sở hữu thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, làm cho nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

Thần kinh bàng quang. Thông thường, những dây thần kinh có thông điệp từ não tới cơ bàng quang, chỉ đạo cơ bàng quang thắt chặt hoặc mở. giả dụ các dây thần kinh bị hư hỏng - từ một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.

Túi thừa bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra ko kể. Túi thừa bàng quang sở hữu thể mang mặt lúc sinh hoặc tăng trưởng sau này là kết quả của tuyến tiền liệt nâng cao sản lành tính hoặc các điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.

những điều kiện khác mang thể gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

Viêm. Sỏi bàng quang mang thể tăng trưởng trường hợp bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ khu vực xương chậu, mang thể cả hai gây viêm bàng quang.

thiết bị y tế. Thỉnh thoảng ống thông - ống đưa qua niệu đạo để giúp thoát nước tiểu từ bàng quang có thể gây sỏi bàng quang. Cũng có thể những bệnh nhân vô tình vận động tới bàng quang, chẳng hạn như đồ vật giảm thiểu thai hoặc stent. các tinh thể khoáng sau này trở nên sỏi, sở hữu xu hướng bao phủ trên bề mặt của những đồ vật này.

Sỏi thận. Sỏi đã hình thành trong thận ko giống như sỏi bàng quang, nó tăng trưởng theo các phương pháp khác nhau và thường xuyên vì những lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang và trường hợp ko bị trục xuất, có thể trở thành sỏi bàng quang.

chi tiết nguy cơ

các nước đang phát triển, sỏi bàng quang phổ biến ở trẻ em, thường do mất nước và chế độ ăn uống protein tốt, nhưng trong các phần khác của thế giới, sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi. ví như sống ở 1 nước công nghiệp, các khía cạnh này làm cho nâng cao nguy cơ:

Giới tính. Sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới.

Tuổi. Ở những nước giàu mang, sỏi bàng quang sở hữu xu thế xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên, mặc dù các người nam trẻ hơn sở hữu bí tiểu cũng sở hữu thể lớn mạnh sỏi.

Bàng quang bị cản trở lối thoát. Nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới, cản trở lối thoát bàng quang dùng để chỉ tình trạng dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể bị chặn. Bàng quang bị cản trở lối thoát với tất cả nguyên nhân, nhưng rộng rãi nhất là một phì đại u xơ tuyến tiền liệt. các nguyên nhân khác có thể bao gồm ung thư quanh bóng vater, thu hẹp niệu đạo do nhiễm trùng hay phẫu thuật, thậm chí một số thuốc.

Thần kinh bàng quang. Đột quỵ, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, thoạt vị đĩa đệm và một số vấn đề khác sở hữu thể khiến cho hỏng những dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang. 1 số người bị thần kinh bàng quang cũng có thể có phì đại tuyến tiền liệt hoặc loại khác cản trở lối thoát của bàng quang, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang. Viêm bàng quang mãn tính mang thể dẫn tới hình thành sỏi bàng quang.

những biến chứng

Ngay cả các người không với triệu chứng sở hữu thể dẫn tới biến chứng, như:

Rối loạn chức năng bàng quang mạn tính. ko được điều trị, sỏi bàng quang có thể gây ra những vấn đề tiết niệu dài hạn, chẳng hạn như đau hay đi tiểu thường xuyên. Sỏi bàng quang cũng với thể cản trở thoát nước tiểu vào niệu đạo, và chặn việc thải nước tiểu khỏi cơ thể.

Nhiễm trùng đường tiểu. Định kỳ nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu có thể được gây ra bởi sỏi bàng quang.

ung thư biểu mô. Hóa chất hoặc các bệnh nhân được chỉ định gây ra kích thích kinh niên thành bàng quang, bao gồm sỏi bàng quang, làm tăng nguy cơ ung thư trẻ em.

Kiểm tra và chẩn đoán

Thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang bắt đầu mang khám lâm sàng. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra bụng dưới để xem cầu bàng quang và trong một số giả dụ, thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định xem tuyến tiền liệt có phì đại. Cũng có thể thảo luận bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng tiết niệu đã sở hữu.

các xét nghiệm khác được sử dụng để thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang có thể bao gồm:

Phân tích nước tiểu. dòng nước tiểu với thể được thu thập và kiểm tra sở hữu máu, vi khuẩn và những khoáng chất kết tinh. Phân tích nước tiểu cũng với ích để xác định liệu nhiễm trùng đường tiết niệu với thể gây sỏi bàng quang.

Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn ống sở hữu một máy ảnh nhỏ ở cuối thông qua niệu đạo vào bàng quang. Sau khi ống soi đã được đặt, bác sĩ đưa nước vào bàng quang. lúc bàng quang đầy dịch, thành bàng quang căng ra, cho phép bác sĩ xem hầu hết bàng quang. Soi bàng quang là thử nghiệm nhạy cảm nhất để chẩn đoán sỏi bàng quang vì nó giúp bác sĩ xem số lượng, kích thước và vị trí của sỏi trong bàng quang.

Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT scan). CT scan thông thường kết hợp X quang có công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn là những hình ảnh chồng chéo chế tạo bởi X quang. CT xoắn ốc tăng tốc công đoạn này, quét cấu trúc nội bộ nhanh hơn và to hơni. CT xoắn ốc sở hữu thể phát hiện sỏi thậm chí siêu nhỏ và được coi là 1 trong các thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định sỏi bàng quang.

rất âm. vô cùng âm sở hữu thể giúp bác sĩ mường tượng sỏi bàng quang.

X quang. X quang thận, niệu quản và bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu sỏi mang mặt trong hệ thống tiết niệu. Đây là 1 thủ thuật phải chăng tiền và dễ dàng, nhưng 1 số cái sỏi không nhìn thấy trên X quang thông thường.

Chụp qua tĩnh mạch. Là 1 thử nghiệm sử dụng vật liệu tương phản để hình dung các cơ quan trong đường tiết niệu. Vật liệu được tiêm vào mạch máu trên cánh tay và vào thận, niệu quản và bàng quang. Hình ảnh được lấy tại những điểm thời gian cụ thể để kiểm tra sỏi. Trong tất cả ví như, chụp cắt lớp CT xoắn ốc đã thay thế kiểm tra này.

phương pháp điều trị và thuốc

Sỏi bàng quang phải được mẫu bỏ. trường hợp sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên cần uống một lượng nước nâng cao lên mỗi ngày để giúp cái bỏ. trường hợp sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ sở hữu thể phải bắt buộc mẫu bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị cái bỏ trong 1 thủ tục gọi là tán sỏi. một ống nhỏ có 1 máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng laser, cực kỳ âm hoặc thiết bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy các mảnh ro khỏi bàng quang.

có khả năng sẽ nên gây tê vùng hoặc toàn thân trước lúc những thủ tục để làm cho vô tư. những biến chứng từ tán sỏi ko rộng rãi, nhưng nhiễm trùng đường tiểu, sốt, tổn thương bàng quang và chảy máu có thể xảy ra. Bác sĩ với thể chế tạo thuốc kháng sinh trước khi khiến thủ tục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng một tháng sau khi tán sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra để kiên cố rằng không sở hữu mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang to hoặc quá cạnh tranh, được dòng bỏ qua phẫu thuật mở. Trong những nếu này, bác sĩ khiến một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ các chiếc sỏi. Bất kỳ vấn đề cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, với thể được sửa chữa cộng một lúc.

Thuốc thay thế

Trong nhiều thế kỷ, một số người đã phấn đấu dùng thảo dược để chữa trị và ngăn chặn hình thành sỏi trong thận và bàng quang. các loại thảo mộc truyền thống cho sỏi bàng quang bao gồm Joe Pye, colinsonia và cây hoa dương tử.

những cái thảo mộc được dùng 1 mình hoặc hài hòa và sử dụng như trà hay lấy ở dạng cồn. một số công thức thảo dược thêm thục quỳ, được cho là tạo áo những mảnh vỡ để sở hữu thể mẫu bỏ sỏi ko đau đớn. Tuy nhiên, không có những nghiên cứu xác nhận những mẫu thảo mộc phá vỡ sỏi bàng quang và thường đòi hỏi laser, sóng âm hoặc thủ tục khác để dòng bỏ.

Phòng chống

Sỏi bàng quang thường là kết quả của 1 vấn đề cơ bản nào ấy khó ngăn chặn, nhưng mang thể làm giảm cơ hội phát triển sỏi bàng quang bằng cách khiến theo những lời khuyên này:

Hãy hỏi về các triệu chứng tiết niệu bất thường. Chẩn đoán và điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hoặc vấn đề tiết niệu khác mang thể làm giảm nguy cơ tăng trưởng sỏi bàng quang.

Uống tất cả nước. Uống tất cả chất lỏng, đặc biệt là nước, có thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất dịch pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang. Bao nhiêu nước bắt buộc uống phụ thuộc vào tuổi, kích cỡ, sức khỏe và mức độ hoạt động. Hãy hỏi bác sĩ số lượng dịch ưng ý.

Hãy thử nước trái cây. Nhiễm trùng bàng quang mạn tính mang thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang. Nước trái cây mang thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách khiến chậm sự vững mạnh của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Source: http://edition.cnn.com/

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...