Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

Con đi thi cha mẹ mất ngủ

Con đi thi cha mẹ mất ngủ. buộc phải thức đêm dài mới biết lòng cha mẹ. Ngày 8/6 đến, hơn 81.000 học sinh thủ đô sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu vào những trường công lập là hơn 50.000. một số trường với tỷ lệ chọi cao như THPT Trung Văn, THPT Yên Hòa. Tại Sai Gon, tỉ lệ chọi càng cao hơn nữa sở hữu những Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong. những sĩ tử ơi, cố lên nhé, đừng phụ lòng cha mẹ các em lo lắng ngày đêm.

Lo tới mất ăn mất ngủ

"Áp lực quá, nhìn con học suốt ngày đêm mà sốt ruột", chị Nguyệt Hà (Hà Đông, Hà Nội) sở hữu con trai đang học THCS Việt Nam - Algeria chia sẻ. Cậu bé nộp nguyện vọng một vào trường THPT Nhân Chính và nguyện vọng 2 vào THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân), theo VNEXPRESS.

Theo chị Hà, THPT Nhân Chính năm trước lấy điểm chuẩn 52,5 và là trường có tỷ lệ chọi khá cao. Năm nay trường tuyển 400 học sinh mà hồ sơ nộp vào đã 900, chưa đề cập nguyện vọng 2. Trường còn lại là THPT Trần Hưng Đạo thì còn "khủng" hơn, có tới hơn 3.300 thí sinh nộp nguyện vọng 2 vào đây. những chi tiết trên khiến cả gia đình lo lắng, trong lúc sức học của con trai bình thường.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, con trai chị Hà học ôn ở trường cả tuần vào mỗi buổi sáng. ko kể ra, chị còn nhờ người quen là giáo viên kèm thêm 2 môn Văn, Toán cho con. Người mẹ trẻ phấn đấu giảm áp lực cho con bằng bí quyết ko cho thức quá khuya học bài, khuyên con đi ngủ trước 12h đêm và trường hợp sở hữu thời gian thì buộc phải thư giãn đầu óc. Chế độ ăn uống của con cũng được chị thêm những chiếc thức ăn giàu năng lượng, phải chăng cho trí não.

"Gia đình cũng có những phương án dự phòng, trường hợp chẳng may ko vào được trường công lập thì đăng ký học mấy trường dân lập sắp nhà cũng được, dù học phí cao hơn 1 chút", chị kể.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10

Phụ huynh cùng thí sinh thi vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội mùa tuyển sinh 2015-2016. Ảnh: Quỳnh Trang.

Anh Đức (quận Hoàng Mai) ví von con chuẩn bị thi mà anh thấy căng thẳng còn hơn lần thứ nhất đi phỏng vấn tuyển dụng. "Dù biết là không phải tạo thêm áp lực cho con nhưng tâm lý của hầu hết phụ huynh đều muốn con vào trường công lập. Học phí vừa buộc phải, thầy cô giáo chất lượng, mặt bằng học sinh đồng đều. Mình cũng kỳ vọng vào con lắm chứ", anh nói.

Phụ huynh này cho hay, con trai tương đối hợp lý nhưng không hề là đứa trẻ ham học, đôi lúc học như "tài tử" làm cho anh vô cùng lo lắng. Để tạo động lực, phụ huynh này còn treo phần thưởng là một chuyến nghỉ mát TP Ho Chi Minh ví như con thi đậu trường công lập.

Tham khảo kinh nghiệm của bạn bè, người thân sở hữu con thi vào lớp 10 các năm trước, anh Đức được bạn mách nước là trường hợp không vào được trường công lập như ý thì bắt buộc sắm trường công lập điểm thấp ở những huyện ngoại thành, sau ấy xin chuyển trường lúc đã học một thời gian.Anh cũng từng tính đến bí quyết ấy dự phòng, nhưng Hà Nội siết quy định chuyển trường rồi đành bỏ.

Để tránh việc học sinh chuyển trường sau một thời gian học, trước kỳ tuyển sinh, Sở Giáo dục Hà Nội ra quy định học sinh trúng tuyển trường công lập nào buộc phải ổn định hết cấp học tại trường đó. nếu cần thiết chuyển trường thì bắt buộc được Giám đốc Sở cho phép.

cộng con xây dựng 'chiến lược' vào trường công

Chị Nguyễn Thanh (Đống Đa) với con gái Mai Anh chuẩn bị thi vào chuyên Sử của Hà Nội - Amsterdam chia sẻ, gia đình ko cần đặt kỳ vọng quá cao để tạo thêm áp lực mà nên đồng hành, chia sẻ với con trong mùa thi. khi con gái chuẩn bị đăng ký chọn trường, hai mẹ con cùng ngồi bàn bạc kỹ. Mai Anh chọn chuyên Sử Ams làm cho nguyện vọng một, còn nguyên vọng 2 nộp vào trường chuyên Nguyễn Huệ. Hai nguyện vọng vào trường công lập ko chuyên lần lượt là THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy.

"Sau lúc bàn bạc kỹ với bố mẹ, cháu tự đưa ra quyết định. Điểm chuẩn năm ngoái của Yên Hòa là 53 còn của Cầu Giấy là 50,5. Cháu không tìm hai nguyện vọng cao tương đương nhau mà tìm một trường cao, 1 trường thấp hơn một chút để sở hữu thêm cơ hội, nếu ko thì siêu dở", chị nhắc.

Chị Thanh cực kỳ tự hào về ý thức học tập chuyên phải của con gái. Mai Anh ôn bài hàng ngày nhưng ko vùi đầu vào "học gạo", vẫn sở hữu thời gian thư giãn, tán gẫu cùng bạn bè. Trường không tổ chức ôn tập, em chỉ đi học thêm Toán ở chỗ quen từ mấy năm nay, học thêm Sử và Văn do thầy cô giáo trường Ams dạy. Chị Thanh chỉ khá lo lắng về sức khỏe vì con dễ bị đau đầu và đi ngủ hơi muộn.

Bốn năm ngay lập tức là học sinh nhiều năm kinh nghiệm, con gái chị Thanh sẽ được cộng 20 điểm vào kết quả thi. Thêm giải ba môn Sử học sinh giỏi thành phố và điểm nghề, cô bé sẽ có tổng thế mạnh là 22,5. Dù điểm mạnh cao, lực học thấp nhưng hai mẹ con tự nhủ rằng không cần quá chủ quan.

Trước ấy, Hà Nội tổ chức thi thử để học sinh tự đánh giá năng lực khi mua nguyện vọng. Điểm Toán của Mai Anh tương đối cao (8,75) nhưng điểm môn Văn lại không được như ý làm tổng điểm hai môn không cao. "Học tài thi phận nên ko nhắc trước được điều gì", chị Thanh nhủ.

bên cạnh nguyện vọng tậu trường, lúc con gái đăng ký thi chuyên Sử trường Ams, chị Thanh cũng cực kỳ ủng hộ. Theo chị, Mai Anh thích Sử từ bé và nguyện vọng vào Hà Nội - Amsterdam cũng là khát khao của con gái. lúc học Lịch sử, con không chỉ học về truyền thống dân tộc, các cuộc chiến tranh mà còn theo dõi những vấn đề thời sự, như về bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân những cấp... Chị cho rằng khi con yêu lịch sử dân tộc thì cũng sẽ sở hữu vốn sống phong phú và hiểu biết rộng về văn hóa, xã hội... Điều đó cực kỳ thiết yếu đối với người trẻ hiện nay.

phu-huynh-ngoi-tren-dong-lua-khi-con-chun-bi-thi-vao-lop-10-1

Lịch thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội.

Năm học này, Hà Nội vẫn dùng phương thức thi tuyển hài hòa xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, công lập tự chủ tài chính, không tính công lập, lớp 10 ko chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Đơn xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và ưu điểm thêm. Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + điểm cộng thêm

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...